QUY TRÌNH XÂY DỰNG MẪU CHO MỘT CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC – LƯU Ý GÌ CHO TỪNG GIAI ĐOẠN?

Mỗi công trình kiến trúc khác nhau sẽ có quy trình xây dựng khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại đều sẽ có một khuôn mẫu chung để xây dựng và phát triển. Vậy, quy trình xây dựng mẫu dành cho nhà ở là như thế nào? Có những lưu ý nào dành cho các giai đoạn riêng biệt xuyên suốt chặng đường. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Lưu ý cho từng giai đoạn khi xây dựng một công trình 

Quy trình xây dựng – Lập kế hoạch

Bước đầu tiên trong quy trình xây dựng bất kì công trình kiến trúc nào chính là lập kế hoạch. Một bản kế hoạch cụ thể, rõ ràng sẽ giúp chúng ta hoạch định chiến lược xây dựng tốt hơn. 

Ở bước này, chúng ta lần lượt thực hiện các việc sau: 

  • – Xác định mục đích và chức năng sử dụng (sinh sống, kinh doanh, nghỉ dưỡng…). 
  • – Lên kế hoạch tài chính. 
  • – Xác định và ước tính các khoản chi phí. 
  • – Tham khảo và nghiên cứu các đơn giá xây nhà. 

Chỉ với bước lập kế hoạch cho quy trình xây dựng, chúng ta sẽ đi được các bước khác. Tuy vậy, chúng ta vẫn có một lưu ý nho nhỏ trong khâu này. Đó là hãy bàn luận cùng với các thành viên trong gia đình. Hãy cùng nhau bàn bạc, chia sẻ ý kiến và đóng góp để có một bản kế hoạch hảo nhất nhé!

Lựa chọn và làm việc với nhà thiết kế

Sau khi đã hoàn thành kế hoạch xây nhà, bạn sẽ đến với khâu lựa chọn và làm việc với nhà thiết kế. Hãy trình bày ý tưởng và mong muốn của mình cho nhà thiết kế nhé. Họ sẽ giúp bạn hoàn thiện bản vẽ ý tưởng ngôi nhà của bạn cách tốt nhất. 

Vậy làm sao để lựa chọn một nhà thiết kế tốt? Điều mà bạn nên ưu tiên chính là kinh nghiệm của nhà thiết kế. Thâm niên trong nghề và kinh nghiệm thực tế của họ là rất bổ ích đấy. Ưu tiên tiếp theo sẽ dành cho một nhà thiết kế địa phương. Một người am hiểu khí hậu, đất đai và thời tiết nơi thi công sẽ tránh được các sự cố tốt hơn. Và đi kèm với cả hai luôn là một nhà thiết kế tỉ mỉ, cẩn thận. Bởi một khi đã làm việc bằng cái tâm, người thiết kế sẽ đem đến cho bạn những gì tốt nhất. Do vậy, hãy cân nhắc và lựa chọn một nhà thiết kế hoàn hảo nhé!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Lựa chọn nhà thiết kế để lên ý tưởng 

Quy trình xây dựng – Xin giấy phép

Trong quy trình xây dựng, giấy phép xây dựng là vấn đề tất yếu. Trước khi bắt tay vào xây dựng, hãy đảm bảo bạn đã sở hữu sổ đỏ và được cấp phép xây dựng. Tránh vi phạm các vấn đề pháp lý để không bị đình chỉ hoặc buộc tháo dỡ công trình dang dở.

Quy trình xây dựng – Chọn lựa nhà thầu

Chọn lựa nhà thầu luôn là công đoạn khó khăn trong quá trình thi công. Do vậy, để tránh chọn sai nhà thầu, bên cạnh việc tham khảo người thân và bạn bè, bạn hãy tham khảo trên internet. Khi mà công nghệ số ngày một phát triển, mọi vấn đề hay/dở đều được đánh giá và chia sẻ lên đây. Do vậy, tham khảo từ nguồn này cũng là một phương pháp hay. 

Việc chọn lựa nhà thầu cũng được dựa trên nhiều yếu tố. Đầu tiên sẽ là trình độ kỹ thuật chuyên môn của nhà thầu. Thứ hai là thâm niên và tiến độ thi công của nhà thầu. Thứ ba là giá cả và cuối cùng là điều khoản hợp đồng. Hãy để ý, đánh giá và lựa chọn nhà thầu đáp ứng tối đa bốn yếu tố kể trên để có được sự lựa chọn tốt nhất nhé!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Lựa chọn nhà thầu theo nhiều yêu cầu khác nhau 

Tiến hành thi công và giám sát, quản lý thi công 

Khi đã lựa chọn được nhà thầu ưng ý, bước tiếp theo của quy trình xây dựng chính là tiến hành thi công. Xuyên suốt quá trình thi công, các bạn cần phải giám sát và quản lý thi công một cách chặt chẽ. Một người giám sát công trình sẽ quản lý, giám sát và kiểm tra toàn bộ quá trình và phương pháp thi công. 

Bên cạnh đó là kiểm tra chất lượng của trang thiết bị kỹ thuật được sử dụng. Đồng thời, người giám sát phải đảm bảo công trình được xây dựng theo đúng bản vẽ và theo kịp tiến độ đề ra. Do vậy, hãy lựa chọn người giỏi về chuyên môn, trung thực và khách quan đảm nhiệm vai trò này.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Tiến hành thi công và giám sát

Nghiệm thu công trình

Nghiệm thu công trình chính là việc kiểm định chất lượng nhà ở cũng như kiểu dáng trên thực tế so với bản vẽ. Nếu bạn chủ quan bỏ qua bước này, mọi vấn đề phát sinh sẽ không được giải quyết sau khi đã nghiệm thu và bàn giao.

Một lưu ý nhỏ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nghiệm thu, đó là giám sát và nghiệm thu công trình song song. Nghĩa là có bất cứ vấn đề phát sinh hoặc điểm nào khác với bản vẽ hoặc bạn muốn chỉnh sửa, hãy báo ngay với bộ phận thi công khi vừa hoàn thiện phần đó. Đừng đợi hoàn thiện cả ngôi nhà rồi mới thay đổi nhé, bởi sửa cái nhỏ sẽ dễ hơn là chỉnh cái lớn đấy, “take note” liền nhé!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Bạn nên tiến hành nghiệm thu song song với giai đoạn giám sát

Kết luận 

Vậy là AT ARCHITECTS đã giúp bạn điểm qua các giai đoạn trong quy trình xây dựng nhà ở. Bên cạnh đó là một số lưu ý giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng. Hy vọng bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích sau khi xem qua bài viết này nhé!