PHONG CÁCH NỘI THẤT WABI SABI – VẺ ĐẸP TỪ SỰ KHÔNG HOÀN HẢO.

“Wabi Sabi là vẻ đẹp của những điều bất toàn, vô thường và dở dang” – Leonard Koren

     1. Phong cách nội thât Wabi Sabi là gì?

Được bắt nguồn từ Phật Giáo Nhật, Wabi Sabi không hướng con người đến không gian sống hoàn mỹ mà giúp họ tìm được hạnh phúc từ những vẻ đẹp nguyên sơ, bình dị. Trong tiếng Nhật, “wabi” là sự tinh tế nhưng không phô trương, đề cao sự mộc mạc và đơn giản của vẻ đẹp tự nhiên. “Sabi” được hiểu là vẻ đẹp vô thường, trường tồn cũng thời gian. Do đó, Wabi Sabi chính là phong cách nội thất chấp nhận sự nguyên bản của những sự vật trong cuộc sống, đó là tinh thần chủ đạo cho phong cách này.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS

     2. Những đặc điểm riêng trong phong cách Wabi Sabi

Vật liệu.

Với phong cách nội thất Wabi Sabi, chất liệu chính được sử dụng chính là những chất liệu hữu cơ, gần gũi với thiên nhiên. Những vật liệu này chỉ được xử lý ở mức độ nhất định và phải đảm bảo được việc bảo toàn tính chất ban đầu của các vật liệu (kể cả bề mặt thô ráp hay sần sùi), mục đích tạo nên sự gần gũi, mộc mạc. Đây được xem là một tiêu chuẩn đặc biệt mà không có phong cách nào có được.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS

Kiểu dáng:

Các đồ nội thất thuộc phong cách Wabi Sabi sẽ không bị gọt giũa nắn vuốt theo ý tưởng của NTK mà được ưu tiên giữ lại hình dáng nguyên bản, hoặc chỉ được chỉnh sửa một cách tiết chế để tôn lên vẻ đẹp độc đáo mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho vật liệu.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS

Với tâm thế giữ “nguyên thủy” kiểu dáng của các sản phẩm nội thất, đây chính là điểm đặc biệt nổi bật và vô cùng ấn tượng với những ai mới tiếp xúc. Trong triết lý phong cách Wabi Sabi, một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc chỉ chính là nó chứ không phải thay đổi để trở thành biểu tượng cho bất cứ điều gì khác.

Màu Sắc:

Các màu sắc trong phong cách Wabi Sabi không có cơ hội để thể hiện vẻ đẹp rực rỡ của mình mà trái lại còn là những tông màu trung tính, nhẹ nhàng và chân thực: nâu, be, hay xám,… và phải là những màu sắc gốc của vật liệu, không sơn phủ, đánh bóng nhân tạo. Màu sắc trong phong cách wabi – sabi mang lại cảm giác tĩnh lặng, yên bình trong tâm trí, sự cân bằng trong vạn vật không bằng phẳng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS

Wabi Sabi sử dụng màu sắc tự nhiên và chân thực nhất

Không gian

Trong không gian của phong cách Wabi Sabi, không tồn tại một khoảng trống không gian nào là vô nghĩa, mọi thứ đều phải đề cao “sự cân bằng – sự giản lược”. Các khoảng trống không bao giờ là vô nghĩa, cần sắp xếp, bài trí sao cho tỷ lệ với góc nhìn, tỷ lệ của các đồ nội thất chính là thước đo của không gian. Ánh sáng tự nhiên là một trong những yếu tố vô hình liên kết mọi thứ trong không gian lại cùng nhau, với Wabi Sabi ánh sáng tự nhiên sẽ mang lại sự thoáng đãng, tạo nên sinh khí nhưng vẫn giữ được tinh thần “tĩnh” trong không gian.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS

Bố cục được sắp xếp chặt chẽ và có kết nối không gian với nhau

Sự giản đơn

Khước từ những tô vẽ, bày biện không cần thiết, Wabi Sabi hướng sự tập trung của con người đến những vật dụng thực sự cần thiết để tâm trí không còn bị thao túng bởi vật chất. Đặc biệt, trong phong cách Wabi Sabi thì sẽ đề cao sự bền bỉ và hữu dụng của các đồ vật.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS

Cuộc sống hiện đại luôn hướng con người ta tập trung vào sự hào nhoáng của vẻ bề ngoài, phong cách nội thất Wabi Sabi nổi lên như một liệu pháp tinh thần, hướng con người về triết lý Zen trong chính không gian sống của họ. Giúp con người nhận ra và chấp nhận cuộc sống vô thường, chấp nhận sự không hoàn hảo của sự vật, sự việc, thích nghi với những gì đang hiện hữu để họ tìm được hạnh phúc giữa cuộc đời vô thường.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS

Bên trên là những đặc điểm của phong cách nội thất Wabi Sabi. Hy vọng AT ARCHITECTS đã cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích qua bài viết này.