NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT KHI XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Một trong những vấn đề quan trọng khi xây nhà đó chính là xin giấy phép xây dựng. Việc xin giấy phép bao gồm nhiều thủ tục và giấy tờ mà bạn cần phải biết. Vì vậy, AT ARCHITECTS sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin trong quá trình xin giấy phép xây dựng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Giấy phép xây dựng

Nội dung giấy phép 

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước cấp cho chủ nhà. Văn bản này sẽ giúp chủ nhà được phép xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo nhà ở. 

Nội dung của giấy phép bao gồm nhiều vấn đề khai báo đến việc xây dựng nhà ở. Các vấn đề đó là địa điểm thi công, cốt xây dựng công trình, mật độ xây dựng. Giấy phép xây dựng cũng có thể là chi tiết, chiều cao từng tầng, màu sắc công trình. 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Nội dung của giấy phép xây dựng

Những công trình được miễn cấp giấy phép

 • – Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2.
 • – Sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong nhưng không làm thay đổi kết cấu nhà ở. 
 • – Sửa chữa, cải tạo thay đổi mặt ngoài nhưng không liên quan đến đường trong khu đô thị. 
 • – Xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn trừ trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa. 

Điều kiện để được cấp giấy phép

​​​​​​Để được cấp giấy phép xây dựng thì chủ nhà phải lưu ý những điều kiện sau: 

 • – Mục đích sử dụng đất phải rõ ràng và phù hợp. 
 • – Đảm bảo độ an toàn cho nhà ở đang được xây và công trình thi công khác. 
 • – Bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, an toàn kỹ thuật hạ tầng.
 • – Thiết kế xây dựng tuân theo các quy định.

Hồ sơ giấy phép bao gồm những gì? 

​​​​​Tùy theo tính chất công trình, mỗi giấy phép xây dựng sẽ yêu cầu những tài liệu khác nhau. Dưới đây là những tài liệu cơ bản mà công trình nào cũng có: 

 • – Đơn xin cấp giấy phép: đơn xin này phải được viết theo mẫu của bộ xây dựng.
 • – Bản vẽ thiết kế: bản vẽ phải xác định rõ ràng vị trí, lộ giới, cấp công trình và tuổi thọ công trình. 
 • – Giấy tờ về quyền sử dụng đất: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ thừa kế nhà đất, giấy tờ chuyển nhượng đất.
 • – Giấy cam kết tự phá dỡ công trình khi Nhà nước thu hoạch đất. 

Quy trình khi xin giấy phép 

Đầu tiên bạn cần lập hồ sơ xin phép xây dựng. Sau đó bạn phải nộp hồ sơ tại cơ quan cấp phép xây dựng. Bạn cần phải chờ một khoảng thời gian để cơ quan cấp phép xây dựng kiểm tra hồ sơ. 

Trong quá trình kiểm tra sẽ có những trường hợp xảy ra mà bạn cần lưu ý. Trường thứ nhất là hồ sơ hợp lệ. Đối với trường hợp này cơ quan cấp phép sẽ ghi nhận và hẹn ngày khảo sát tại công trình. Trường hợp thứ hai là hồ sơ chưa hợp lệ. Đối với trường hợp này thì cơ quan cấp phép sẽ hướng dẫn bổ sung hồ sơ để hoàn tất hồ sơ. 

Nếu giấy tờ hồ sơ đã đầy đủ thì cơ quan cấp phép sẽ đóng dấu bản vẽ và cấp giấy phép xây dựng. Trước khi khởi công xây dựng 7 ngày, bạn chỉ cần gửi thông báo đến cơ quan cấp phép và UBND phường/xã.

Nộp hồ sơ giấy phép xây dựng ở đâu 

Thẩm quyền cấp phép sẽ chia ra làm hai địa điểm cấp giấy phép xây dựng theo tính chất công trình.

Địa điểm đầu tiên là ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Đây sẽ là nơi cấp phép cho công trình xây dựng đặc biệt, cấp 1, công trình tôn giáo do UBND TP  quy định.

Địa điểm thứ hai là UBND quận, huyện. Đây sẽ là nơi cấp phép cho công trình nhà ở riêng lẻ, công trình thuộc địa giới hành chính quận. 

Thời gian để được cấp phép 

Tùy vào tính chất công trình nên thời gian cấp phép sẽ khác nhau. Đối với trường hợp mới, thời gian cấp phép sẽ không quá 20 ngày làm việc đối với công.Nhà ở riêng lẻ tại đô thị sẽ là 15 ngày làm việc. Nhà ở nông thôn sẽ là 10 ngày. Bạn sẽ được cấp đúng số ngày như trên kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. 

Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn thì thời gian sẽ không quá 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu cơ quan cấp phép cần xem xét thêm thì phải thông báo cho chủ đầu tư lý do và báo cáo thẩm quyền. 

Tổng kết 

Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nắm rõ các quy trình xin  giấy phép xây dựng. Công ty AT ARCHITECTS cung cấp các gói thầu xây dựng bao gồm bản vẽ và thủ tục xin giấy phép xây dựng miễn phí. Đây sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy giúp bạn xóa tan nỗi lo về giấy tờ và hồ sơ khi xây dựng nhà ở.