NHỮNG SAI LẦM KHI THIẾT KẾ GIẾNG TRỜI MÀ BẠN CẦN LƯU Ý

Giếng trời là giải pháp thiết giúp đem lại ánh sáng tự nhiên, không gian sống thoải mái hơn cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu thiết kế sai giếng trời sẽ làm cho căn nhà trở nên chật chội, ngột ngạt và bức bối. Vì vậy, AT ARCHITECTS đã tổng hợp 5 sai lầm thiết kế giếng trời mà bạn cần lưu ý.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Thiết kế giếng trời 

Thiết kế quá rườm rà

Đầu tiên bạn nên tránh thiết quá nhiều chi tiết trang trí ở khu vực giếng trời. Bởi vì chức năng của nó là thông gió, chiếu sáng cho ngôi nhà. Nếu ngôi nhà đã đủ ảnh sáng cần thiết thì bạn nên hạn chế hoặc không thiết kế giếng trời . Điều này sẽ giúp bạn hạn chế sự ảnh hưởng của giếng trời đến sự sinh hoạt của các thành viên gia đình. Tuy nhiên, bạn cần phải tránh thiết kế quá nhiều bộ phận và chi tiết. Nếu bạn lưu ý được lỗi thiết kế này thì căn nhà của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi chức năng lưu thông ánh sáng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Tránh trang trí quá nhiều ở khu vực giếng trời

Thiết kế tường phẳng nhẵn 

Giếng trời được thiết kế hình 1 cái ống, vì vậy âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Nếu bạn làm tường trơn và phẳng thì sẽ khiến âm thanh bị vang khắp nhà. Điều đó thể dẫn đến sự mất riêng tư khi nói chuyện mọi người trong nhà có thể nghe thấy. Vì vậy, mặt tường nên có một số mảng nhám để tiêu âm. Một trong những cách đó là dùng giấy dán tường,  sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch thẻ cho tường.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Hạn chế xây tường nhẵn

Quan tâm đến hệ thống thoát nước sàn

Một trong những lỗi thiết kế nghiêm trọng mà ít ai để ý là hệ thống thoát nước sàn.Bạn có thể  tận dụng không gian này để lấy nước và nắng để nuôi dưỡng khu vườn. Tuy nhiên bạn cần có một hệ thống thoát nước sàn hợp lý. 

Bởi vì vào mùa mưa, lượng nước nhiều gây ra ứ đọng có thể làm ẩm và hư hỏng sàn.

Ngoài ra, lượng nước ứ đọng nhiều còn làm cho cây xanh dễ chết hơn. Vì vậy, hệ thống thoát nước cực kỳ cần thiết để tránh những trường hợp do thời tiết gây ra.

Mái che mỏng 

Ở một số khu vực thường có nắng rất gắt vào mùa hè. Vì vậy khi ánh nắng chiếu thẳng xuống từ giếng trời sẽ gây chói lóa và thừa sáng. Ngoài ra, sàn nhà, cầu thang gỗ hoặc đồ đạc trong nhà có thể bị phai màu hoặc hư hỏng. Bạn nên sử dụng thêm hệ thống rèm để hạn chế ánh nắng và điều chỉnh lượng ánh sáng chiếu vào.

Hệ thống lan can 

Một trong những lỗi thiết kế tiếp theo chính là hệ thống lan can quá thấp nhưng khe hở lại rộng. Thông thường, khu vực thông lên các tầng không có chiều sâu hun hút. Vì vậy, một số người làm phần ngăn cách giếng trời để đảm bảo các tiêu chuẩn. 

Khi sử dụng lan can, bạn cần phải lưu ý chiều cao và khoảng cách giữa các khe hở. Nếu như nhà có trẻ em, bạn phải thiết kế sao cho trẻ không thể vượt qua được phần ngăn cách này.

Hệ thống chiếu sáng tường 

Một số nhà hay có thói quen thư giãn ngay tại khu vực giếng trời, vì vậy hay lắp đặt hệ thống đèn để chiếu sáng. Tuy nhiên khi xảy ra lỗi do hệ thống điện thì khá khó khăn để bảo trì hoặc sửa chữa. Đôi khi chỉ muốn thay một bóng đèn hỏng, bạn cũng phải lắp đặt giàn giáo . Điều này làm tốn khá nhiều công sức và thời gian của bạn. 

Tuyệt đối bạn không được tự thực hiện vì sẽ khá nguy hiểm. Bạn phải suy nghĩ đến việc thuê đơn vị bên ngoài đến đê bảo trì hoặc sửa chữa.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Tránh sử dụng nhiều đèn tại giếng trời 

Hệ thống chống dột, chống mưa tạt qua

Trước khi thiết kế, bạn phải tính đến việc lợp mái để lấy ánh sáng hợp lý. Những vật liệu phù hợp để lớp mái như kính cường lực an toàn hai lớp. Đặc biệt bạn không được sử dụng vật liệu như kính cường lực . Lý do hết sức đơn giản vì nó không thể liên kết bền vững với xi măng, bê tông. Bạn cũng phải tính toán khoảng cách vượt của mái lợp và tường để tránh mưa tạt trực tiếp. Việc này sẽ đảm bảo tính thông gió, tránh mưa tạt và tạo sự thẩm mỹ cho ngôi nhà.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Sử dụng các hệ thống chống dột, tạt 

Kết luận 

Vậy là bạn đã biết được những sai lầm khi thiết kế giếng trời. Chúng tôi hy vọng bạn có thể tránh được những sai lầm trên để có mang lại cho căn nhà không gian thoáng đãng. Công ty AT ARCHITECTS chuyên cung cấp các dịch vụ xây dựng nhà ở bao gồm cả thiết kế giếng trời. Chúng tôi sẽ giúp bạn thiết kế không gian xanh và thoáng đãng cho ngôi nhà.