NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU SƠN NHÀ MÀ BẠN NÊN BIẾT

Để có được một căn nhà đẹp thì bạn cần phải biết cách phối màu sơn. Bạn đã biết được những quy tắc phối màu sơn đẹp chưa? Nếu chưa hãy cùng AT ARCHITECTS tìm hiểu các nguyên tắc phối màu sơn nhà trong bài viết này.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Các nguyên tắc phối màu sơn nhà

Theo độ tuổi, giới tính hoặc cá tính 

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần để ý đó chính là tính cá nhân hóa của các thành viên. Các phòng trong nhà sẽ có thẩm mỹ , độ tuổi, giới tính và cá tính đặc trưng khác nhau. Do đó, bạn nên lựa chọn những tông màu sơn phù hợp với từng thành viên trong nhà. 

Đối với người trẻ tuổi là nữ và có tính cách năng động thường sẽ phù hợp với những màu như màu ấm.. Còn những người trung niên sẽ có xu hướng chọn màu xanh biển, vàng ấm…

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Phối màu theo độ tuổi, cá tính hoặc giới tính

Theo phong thủy ngũ hành 

Có nhiều người quan tâm tới việc phối màu sơn nhà phù hợp với phong thủy ngũ hành. Các màu sắc phải có các quy tắc tương sinh và phù hợp với mệnh tuổi của bạn. Nhờ vậy ngôi nhà sẽ được kích hoạt và tăng cường sinh khí cho bản thân và gia đình.

Nguyên tắc phối màu 60-30-10

Quy tắc vàng trong việc phối màu sơn đó chính là nguyên tắc 60-30-10. Bạn chỉ nên lựa chọn tối đa 3 màu sơn khác nhau, phối theo cấp độ cụ thể. Lưu ý những màu sơn đó phải đảm bảo một không gian ấn tượng. Điều đó sẽ giúp tạo sự hài hòa, thanh thoát để ngôi nhà có hiệu ứng thẩm mỹ cao hơn. Khi phối màu, màu chủ đạo sẽ chiếm 60%, màu cấp 2 chiếm 30% và 10% màu điểm nhấn. Nguyên tắc này tuân theo sự chuyển động tông nhẹ nhàng, có cấp độ phân chia cụ thể.

Theo phong cách kiến trúc 

Mỗi không gian trong ngôi nhà sẽ phù hợp với một số màu sắc cụ thể. Để có thể phối màu sơn đẹp bạn cần phải để ý đến  loại hình nhà đặc trưng. 

Đối với nhà cấp 4, cách phối màu sẽ khác với phối màu sơn biệt thự. Cách phối màu sơn nhà chữ I sẽ khác biệt so với nhà vuông hoặc nhà ống. Bạn có thể thấy phong cách kiến trúc nhà ở ảnh hưởng đến việc phối màu sơn nhà. 

Kết hợp với màu nội thất 

Khi phối màu sơn nhà, bạn cần phải để ý đến sự hài hòa với màu của đồ nội thất. Đa sói nhiều khi phối màu sơn nhà nhưng lại không tính đến màu sơn nội thất. Do đó dẫn đến việc mất cân bằng trong phối màu kiến trúc. Bạn sẽ cảm thấy không gian không đạt được sự tinh tế như mong muốn.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Phối màu theo nội thất

Phù hợp với ánh sáng ngôi nhà

Ánh sáng của một ngôi nhà có ảnh hưởng đến chiều sâu, cảm nhận đến màu sắc và màu sơn. Nếu chọn màu sơn tối dành cho nhà có ánh sáng yếu thì sẽ cảm nhận được không gian tốt. Màu sơn càng sáng thì ngôi nhà phải có ánh sáng mạnh thì bạn sẽ cảm nhận được không gian nổi bật. Trước khi phối màu, bạn nên để ý đến ánh sáng yếu hay mạnh và diện tích không gian. Từ đó có thể chọn được màu sơn sáng tối và điều chỉnh không gian nhà ở tốt hơn.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Phối màu sơn phù hợp với ánh sáng ngôi nhà

Theo chức năng của từng không gian

Một điều không thể bỏ qua khi phối màu sơn đó là chức năng của từng phòng. Mỗi phòng thì sẽ có những chức năng khác nhau và sẽ có một màu sơn phù hợp. 

Đối với phòng khách bạn nên lựa chọn những gam màu trung tính để mang lại cảm giác thư giãn, sự thoải mái. Phòng ngủ cần sự yên tĩnh thì nên lựa chọn những tông màu sắc ấm như màu xanh, tím… Phòng bếp là nơi sum họp trong gia đình và có tính dương. Vì vậy bạn nên lựa chọn những màu nóng, kích thích vị giác như màu đỏ, màu cam. Bạn có thể chọn màu vàng, màu xanh lam để tạo sự vui vẻ, vị giác sẽ được ngon miệng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Mỗi phòng sẽ có một màu sắc khác biệt

Tổng kết 

Vậy là bạn đã biết được những nguyên tắc trong việc phối màu sơn nhà. Hy vọng bạn có thể phối được những màu sơn thật đẹp và ấn tượng cho nhà của bạn. Công ty AT ARCHITECTS chuyên cung cấp các dịch vụ xây dựng bao gồm cả tư vấn phối màu. Chúng tôi hứa hẹn đây sẽ là một địa chỉ giúp bạn có được những ngôi nhà đẹp.