BẠN CÓ BIẾT VỀ QUY TRÌNH XÂY NHÀ HOÀN THIỆN CHƯA?

Xây nhà là một việc cực kỳ quan trọng đối với mỗi người. Do đó, quá trình này thường tốn rất nhiều sức lực, tiền bạc và thời gian. Người chủ cần tìm hiểu các giai đoạn trong việc xây dựng hoàn thiện một ngôi nhà trước khi thi công. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa nắm rõ về quy trình xây dựng một ngôi. Hôm nay, AT Architects sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin về quy trình xây nhà hoàn thiện.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Một ngôi nhà hoàn thiện được xây theo quy trình

Một quy trình xây nhà thông thường gồm 3 giai đoạn chính: giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn thi công, giai đoạn nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng.

Giai đoạn chuẩn bị

Lên ý tưởng và cấu trúc ngôi nhà muốn xây

Bạn cần bàn bạc với gia đình về thiết kế ngôi nhà như: số tầng, số phòng, diện tích, chi phí đầu tư, nhu cầu sử dụng,…

Xem xét tài chính

Từ ý tưởng sơ bộ, bạn cần phải tính toán các khoản chi phí cần thiết và chi phí phát sinh. Bạn cần phải ghi ra các tổng số tiền xây dựng và thêm 10% kinh phí dự trù cho trường hợp cần thiết.

Phong thủy

Bạn có thể tìm đến các chuyên gia để có thể được tư vấn về hướng xây nhà, ngày giờ hợp lý để thi công.

Thủ tục pháp lý 

Để được cấp phép thi công, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng.Thời gian cấp phép xây dựng là từ 18-28 ngày sau khi bạn đảm bảo các giấy tờ cần thiết.

Chuẩn bị mặt bằng 

Bạn cần phải tiến hành phá dỡ nhà cũ, vận chuyển xà bần và chuẩn bị đủ các điều kiện thi công.

Thuê thiết kế tư vấn 

Bạn có thể tìm đến các kiến trúc sư để được tư vấn về cấu trúc ngôi nhà. Kiến trúc sư sẽ giúp bạn hình dung cụ thể về ngôi nhà một cách chi tiết. Ngoài ra, họ còn tư vấn về các phương án xây dựng, trang trí trong quá trình xây dựng.

Tìm kiếm các nhà cung cấp vật tư

Các nhà thầu sẽ cung cấp vật tư theo yêu cầu của bạn nếu lựa chọn xây nhà trọn gói với báo giá chi tiết không phát sinh. Nếu bạn chọn gói xây nhà thô thì phải bắt buộc tự mua vật tư và kiểm soát thi công.

Lựa chọn các nhà thầu 

Bạn cần phải lựa chọn nhà thầu dựa trên 2 tiêu chí mức độ tin cậy của nhà thầu và giá cả thi công. Tại AT Architects bạn hoàn toàn yên tâm về hai tiêu chí trên. Chúng tôi luôn đảm bảo về chất lượng thi công và giá cả hợp lý cho bạn.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Thiết kế 3D để lên ý tưởng

Giai đoạn thi công

Thông báo đến cơ quan cấp phép và theo dõi các công trình lân cận

Gia đình sẽ thông báo đến cơ quan cấp phép trước 7 ngày khởi công. Bên cạnh đó, bạn cần phải xem xét các công trình lân cận để tránh tình trạng khiếu nại sau khi xây phần thô.

Xây dựng phần thô 

Phần xây dựng này là phần quan trọng nhất khi xây một ngôi nhà. Đây sẽ là phần quyết định hướng đi đúng và tốn rất nhiều tiền bạc. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị tiền bạc đầy đủ để thực hiện tốt phần này. Xây dựng phần thô bao gồm: 

 • – Móng: động thổ, đào đất, đóng cọc tre, cọc gỗ hoặc cọc bê tông.
 • – Xây hầm nhà, đường cống, đường thoát nước và các công trình ngầm.
 • – Khung nhà: cốp pha, sắt thép, đổ bê tông cột, sàn, xây tô, cán nền,…
 • – Mái nhà: Xây dựng xà gỗ, lợp mái. 
 • – Lắp khung bao cửa và hệ thống điện, nước, cáp, mạng,…

Giám sát 

Giám sát sẽ đảm bảo được cho các giai đoạn trong quá trình thi công thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật, thiết kế,.. Bạn có thể tự giám sát nếu có kiến thức và kinh nghiệm hoặc thuê người giám sát. 

Khi giám sát phải thường xuyên theo dõi chất lượng và tiến độ thi công của nhà thầu. Kiểm tra các vật tư có đúng mẫu mã, số lượng, chất lượng như đã đặt không. Giám sát có nhiệm vụ thúc đẩy tiến độ và thường xuyên kiểm tra các công tác an toàn lao động. 

Thi công hoàn thiện 

​​​So với phần xây dựng thô, thi công hoàn thiện có vẻ nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, đây lại là phần tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhất. Bạn nên tính toán, cân đối các phần xây dựng trang trí trong ngôi nhà. 

 • – Trát xi măng ngoài và trong. 
 • – Lát nền nhà và đóng trần thạch cao. 
 • – Lắp và hoàn thiện cửa chính, cửa sổ, bếp và cầu thang.
 • – Ốp gạch trang trí, cầu thang, bàn bếp, sàn nhà, WC và sân.
 • – Sơn nhà chống thấm trong và ngoài nhà. 
 • – Lắp đặt các thiết bị đèn, công tắc, ổ cắm điện, đèn chiếu sáng.
 • – Lắp đặt các thiết bị vệ sinh, máy nước nóng, máy lạnh, vòi nước,…
 • – Mua sắm các thiết bị khác như: tivi, bàn ghế, giường, tủ, rèm cửa, tủ lạnh, máy giặt,…
 • – Kiểm tra lại theo các yêu cầu.
 • – Vệ sinh sạch sẽ ngôi nhà trước khi đến ở.
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Hoàn thiện bên trong ngôi nhà

Giai đoạn nghiệm thu và đưa vào sử dụng 

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình xây dựng hoàn thiện nhà. Bạn cần phải cùng nhà thầu xây dựng và kiến trúc sư tổ chức nghiệm thu và lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình. Các bên liên quan phải có trách nhiệm sửa chữ nếu có sự cố. Biên bản nghiệm thu sẽ là cơ sở thanh toán cho nhà thầu. Sau khi hoàn thành nghiệm thu, ngôi nhà sẽ được bàn giao cho bạn và đưa vào sử dụng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG AT ARCHITECTS
Quá trình bàn giao và hoàn thiện ngôi nhà

Tổng kết 

Bài viết trên hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin về quy trình xây nhà hoàn thiện. Công ty tư vấn và đầu tư xây dựng AT ARCHITECTS chuyên cung cấp các dịch xây dựng, hoàn công các dự án, thiết kế kiến trúc, nội thất và nhà ở với các gói thầu bao trọn. Chúng tôi hứa hẹn đây sẽ là một địa chỉ tuyệt vời giúp các bạn có được một ngôi nhà hoàn hảo.